VĂN HÓA DÙNG ĐŨA CỦA NGƯỜI NHẬT – KHÔNG ĐƠN GIẢN CHÚT NÀO CẢ

VĂN HÓA DÙNG ĐŨA CỦA NGƯỜI NHẬT – KHÔNG ĐƠN GIẢN CHÚT NÀO CẢ
Văn hóa Nhật Bản không chỉ cầu kì trong cách chế biến và trình bày món ăn mà còn rất tinh tế trong việc thưởng thức món ăn. Cách dùng đũa của người Nhật khá đặc biệt và thú vị. Có nhà nghiên cứu từng nhận xét: phương Đông ăn kiểu chim, phương Tây ăn kiểu thú, đó là dựa vào thói quen của người phương Đông dùng đũa gắp thức ăn (như các loài chim dùng mỏ) còn người phương Tây thì dùng dao, nĩa để cắt xé thức ăn (như các loài thú dùng móng vuốt xé mồi).
VĂN HÓA DÙNG ĐŨA CỦA NGƯỜI NHẬT - KHÔNG ĐƠN GIẢN CHÚT NÀO CẢ

Cách dùng đũa của người Nhật

1. Giữ đũa của bạn chính xác
Đây là phần thực sự cần phải mất nhiều thời gian để thành thạo. Nếu bạn thực sự muốn học thì bạn nên luyện tập một mình ở nhà càng nhiều càng tốt, và cũng đừng nên lười giữ chúng chỉ vì không có ai xem bạn cả.
2. Đừng ăn ngay lập tức từ những món ăn chung
VĂN HÓA DÙNG ĐŨA CỦA NGƯỜI NHẬT - KHÔNG ĐƠN GIẢN CHÚT NÀO CẢ
Hãy lấy thức ăn từ những món ăn đã được chia ra và đặt chúng vào đĩa hoặc tô của bạn trước khi ăn.
3. Dùng gác đũa
VĂN HÓA DÙNG ĐŨA CỦA NGƯỜI NHẬT - KHÔNG ĐƠN GIẢN CHÚT NÀO CẢ
Một số nhà hàng Nhật sẽ cung cấp cho bạn một dụng cụ gác đũa. Khi bạn không sử dụng đũa của mình nữa thì nên đặt chúng trên gác đũa. Nếu đũa của bạn là đũa dùng một lần, thì bạn sẽ không nhận được cái gác đũa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo ra một cái từ giấy bọc của đôi đũa. không nên đặt đũa thẳng đứng trên bát cơm vì nó giống với một nghi lễ đang được cử hành tại các đám tang ở Nhật Bản.
4. Không dùng đũa đưa qua lại trên đĩa thức ăn
Đừng đưa đôi đũa của bạn qua lại trên các món ăn khi đang suy nghĩ hoặc khi bạn đang lưỡng lự chọn món ăn. Điều đó sẽ bị coi là tham lam (sashi bashi).
5. Không bới móc thức ăn
VĂN HÓA DÙNG ĐŨA CỦA NGƯỜI NHẬT - KHÔNG ĐƠN GIẢN CHÚT NÀO CẢ
Lấy thức ăn từ phần trên của món ăn. Đừng moi móc trong đĩa để tìm kíếm những thứ ngon hoặc những thứ mình thích.
6. Không liếm đũa
Đừng nên liếm đầu đũa (neburi bashi) vì hành động đó bị đánh giá là mất vệ sinh trong con mắt của người Nhật.
7. Hạn chế và cẩn thận khi gắp thức ăn cho người khác
Không bao giờ chia sẻ thức ăn bằng cách chuyền từ đũa này sang đũa nọ, bởi vì điều đó giống với một phong tục tại các đam tang Nhật, sau khi tro cốt được hỏa thiêu rồi trịnh trọng cho vào các hũ. Đây là điều cấm kỵ nhất tại bàn ăn của người Nhật.
Bạn có thể gắp thức ăn cho ai đó bằng cách sử dụng đũa của mình nhưng khi gắp bạn nên dùng dĩa hoặc chén của mình hứng theo không để thức ăn rơi rớt ra bên ngoài. Nhưng tốt nhất là bạn nên nhờ người phục vụ cho một đôi đũa khác đặt ở giữa bàn và để sử dụng bất cứ khi nào mọi người cần để gắp thức ăn cho người khác.​
8. Không dùng đũa như đồ chơi
Đừng quơ đũa của bạn trước mặt người khác khi trò chuyện hay khi giữ chúng trong thời gian dài mà không dùng đến, vì đó là một hành động mất lịch sự.
9. Đừng bắt chéo đôi đũa của bạn khi không còn dùng chúng nữa
Bạn hãy chắc chắn rằng đôi đũa được đặt song song khi bạn không dùng chúng nữa. Vì nếu bắt chéo đôi đũa lên nhau là một hình ảnh không tốt, nó gợi cho mọi người nhớ đến các dịp tang lễ.
10. Không khuấy đũa vào súp của bạn
Khi bạn làm điều này, nó giống như bạn đang dùng nước súp để rửa đôi đũa của mình. Bạn nên tránh làm điều này vì đó cũng xem như là một việc làm không được vệ sinh trong mắt của người Nhật.
Mỗi dân tộc, đất nước đều có một nét năn hóa riêng, đối với người Nhật đôi đũa không chỉ đơn thuần là hai chiếc đũa để ăn mà nó còn chứa đựng bên trong đó những văn hóa đặc trưng của đất nước họ. Vì vậy bạn nên tìm hiểu những điều này nếu bạn cảm thấy nó thú vị hoặc có thể bổ sung cho mình những kiến thức mới mẻ trong cuộc sống.

Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận