“Suimasen” không phải chỉ để xin lỗi đâu nhé

Nếu như so sánh với các nước phương Tây thì có thể nói người Nhật Bản ít nói “arigato” đối với ai đó một cách trực tiếp. Đây cũng là phép lịch sự khi giao tiếp, người Nhật cũng không thích việc phải đối diện với người khác để tranh cãi về vấn đề nào đó. Hai điều này có thể được lí giải bởi tính dân tộc của xứ sở Phù Tang – “không muốn làm đối phương khó chịu, và chủ nghĩa tập thể được xem trọng hơn là chủ nghĩa cá nhân”.

Người Nhật không ngại khi nói lời xin lỗi

Đối với người Nhật việc xin lỗi ai đó không phải là một việc gì đó khó khăn. Họ tin rằng khi có lỗi việc công nhận và nhận lỗi với đối phương một cách chân thành không có gì đáng xấu hổ. Ngược lại người không dám công nhận lỗi do mình gây ra bị xem là người thiếu trung thực.

6 Cách sử dụng すみません

Dùng để xin lỗi bạn bè và người trong gia đình
Sử dụng trong hoàn cảnh trang trọng hơn

Lời xin lỗi nhẹ nhàng với người mà mình biết nhưng không quen thân
Thay thế cho lời cảm ơn
Thể hiện sự khiêm tốn của bản thân

Thay vào đó, chính vì lí do này mà nhiều người nước ngoài cảm thấy khó khăn khi tiếp xúc với người Nhật. Bởi lẽ dù cho người Nhật có nghĩ đối phương là người thiếu trung thực đi chăng nữa họ cũng không bao giờ nói ra. Vì thế mà nhiều lúc, người nước ngoài để hiểu đưuojc chính xác ý của người nhật là rất khó.

Cụm từ “Suimasen” có sắc thái gì?

Khi giao tiếp bằng tiếng Nhật nếu như bạn quá lạm dụng từ “suimasen” chưa chắc là người nhận được lòng tin từ người khác. Bởi vì xin lỗi nhưng đồng thời với việc mình phải làm được gì và dùng trong trường hợp nào?.

Có thể nói rằng “Suimasen” là tinh thần của người Nhật. Đây là một cách sự dụng sự khiêm nhừơng của dân tộc, vì thế trong tiếng nhật khiêm nhường ngữ đóng vai trò rất quan trọng. Đó là việc tôn trọng đối phương hơn chính bản thân mình, là việc coi tập thể hơn cá nhân. Nó được bắt nguồn từ văn hoá hi sinh cái tôi của người Nhật Bản.

Tuy nhiên không phải vì thế mà bất kì ai cũng cần làm theo chủ nghĩa này mà quên đi chủ nghĩa của chính bản thân mình. Nhưng nếu như làm việc cùng với người Nhật hãy nhớ hành động và xử sự dựa trên tinh thần khiêm tốn, nhất là dùng khiêm nhường và tôn kính ngữ đúng lúc đúng chỗ.

Nguồn: LOCOBEE

Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận