Những cơ bản hiểu biết đầu tiên khi DẪN THÂN vào học tiếng Nhật

Bạn muốn biết thêm một ngoại ngữ nữa, Bạn muốn học thêm tiếng Nhật, tìm hiểu về con người văn hóa Nhật Bản.

Về tiếng Nhật, nếu các bạn muốn học tiếng Nhật nghiêm túc, ở đây không đòi hỏi các bạn như trên lớp cô giáo vẫn đòi hỏi (như làm bài tập, học bài đầy đủ,… ), chỉ mong ở các bạn sự tin tưởng và niềm vui thích thú với tiếng Nhật. Mong các bạn luôn vui vẻ và thích thú khi học . どうも ありがとうございました。

Đáng lẽ sẽ vào bài học đầu tiên là học bảng chữ cái, nhưng vì mọi người đều là tự nguyện vào để bổ sung thêm ngoại ngữ nên không muốn ngay trong bài viết đầu tiên đã mang tư tưởng…trường học, vì mỗi người cũng không thích học như thế đúng không nào, vì vậy chúng ta hãy khởi động bằng những hiểu biết cơ bản đầu tiên về tiếng Nhật.

Tiếng Nhật so với tiếng Anh phức tạp hơn, nhưng cũng rất thú vị. Không như tiếng Anh có hệ chữ Latinh, tiếng Nhật có tới 4 hệ chữ cơ bản (có thể nói là 4 loại chữ):

Chữ Hiragana ひらがな chúng ta thường gọi là chữ mềm: nét chữ mềm mại và có thể nói là loại chữ “thuần Nhật” nhất, loại chữ này do các phụ nữ người Nhật sáng tạo ra.Loại chữ này rất quan trọng, có tính biểu âm cho các chữ Hán.Là loại chữ khi mới bắt đầu phải học trước tiên.

Chữ Katakana  カタカナ chữ thuần Việt cứng: khá giống với Hiragana(nhưng ko giống hoàn toàn đâu nhé, ko thì chả ai học làm gì) .Loại chữ này dùng biểu âm cho các từ mượn của nước ngoài và dùng cả để viết tên những người nước ngoài mà không phải la người Nhật.

Chữ Romanji ロマンジ đây gọi là chữ Latinh: nó dùng để biểu âm cho tất cả các loại chữ cơ bản của Nhật, nhưng loại chữ này hầu như chỉ dùng cho những ai muốn học tếng Nhật cấp tốc, hoặc để nói vài câu tiếng Nhật, trong box này chúng tôi chỉ sử dụng loại chữ này cho những bài đầu tiên.

Chữ Kanji 漢字 hay còn gọi là chữ Hán, là loại chữ khó nhất:. Muốn đọc được một cuốn truyện tranh tiếng Nhật bản thì bạn phải biết ít nhất…1000 chữ Kanji.Chữ Kanji đc học xuyên suốt toàn bộ chương trình dạy học cơ bản ở bất cứ trung tâm tiếng Nhật nào. Với cả 3 lại chữ trên đều có ý nghĩa biểu âm, thì duy có chữ Kanji lại mang tính biểu nghĩa. Chữ Kanji có nguồn gốc xuất phát từ những Hán tự cổ. Các bạn đã học tiếng Trung đừng mừng vội, vì đa phần chữ Kanji là chữ phồn thể, ko phải chữ giản thể hiện đại như các bạn đã học ở tiếng Trung.

Xin được bổ sung một vài câu tiếng Nhật cơ bản về tiếng Nhật đầu tiên cho các bạn.

– おはよう ございます。(ohayou gozaimasu): chào buổi sáng. Nếu dùng cho bạn bè hoặc người thân thiết thì là おはよう。(ohayou)

-こんにちは。(konnichiwa):chào buổi trưa (chiều) tính từ 10h sáng trở đi(nhưng cũng tùy thói quen từng người)

ーこんばんは。(konbanwa): chào buổi tối (tính từ sau khi mặt trời lặn)

ーどうも ありがとう ございました。(doumo arigatou gozaimashita): đây là câu chào dùng cho những người lớn tuổi có địa vị cao và đc kính trọng. Dùng cho bạn bè và người thân thiết thì dùng là どうも。(doumo) hoặc ありがとう。(arigatou)

ーすみません。(sumimasen) xin lỗi, gần giống như Excuse m, làm ơn…

ーごめんなさい。(gomennasai) xin lỗi khi làm một điều có lỗi, cho bạn bè hoặc khi lỗi lầm nhỏ thì dùng ごめんね。(gomenne)nhẹ nhàng hơn.

Hôm nay mình xin kết thúc tại đây, những hiểu biết căn bản về tiếng Nhật hôm nay chỉ có bây nhiêu thôi, các bạn cũng đừng vội nản sau khi đọc xong nha, tiếng Nhật so với tiếng Anh cũng ko phải là khó hơn đâu, chỉ cần các bạn chăm chỉ học tập thôi, các bạn có thể học đc tiếng Anh thì hoàn toàn có khả năng học tốt tiếng Nhật .

どうも ありがとう ございました。

Xem thêm:

Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận