5 lời khuyên về cách học kanji? Tại sao bạn thấy khó?

Việc học kanji chắc ai trong chúng ta cũng cảm thấy khó và quả thực nó là phần khó nhất trong môn tiếng nhật. Bạn đang học kanji như thế nào?

Trong bài viết này, tài liệu học tiếng nhật sẽ giúp bạn có thêm một số lời khuyên về cách học kanji. Hi vọng cách học kanji này sẽ có ích cho các bạn!

– Xác định tư tưởng, mục đích của việc học kanji
Sẽ rất nhiều người tin rằng tiếng Nhật là một ngôn ngữ tuy khó nhưng có tính logic và có quy tắc đấy. Có thể nó ở một khía cạnh nào đó và theo tư duy logic của cá nhân chúng ta.

Khi bắt đầu làm bạn với kanji, hãy xác định rằng kanji là một hệ thống chữ viết khó nắm bắt. Dù bạn có thể chia các chữ kanji theo bộ thủ hoặc theo nhóm cấp bậc từ dễ tới khó… khi hai chữ kanji đứng cạnh nhau, chỉ cần hoán đổi vị trí là nghĩa đã hoàn toàn khác. Ví dụ, 日本 (にほん) mang nghĩa là Nhật Bản, nhưng 本日(ほんじつ) thì lại mang nghĩa là “hôm nay”, và cách đọc cũng khác nhau hẳn.

Vì thế, đừng vội nản khi bạn đã xác định ngay từ đầu rằng tiếng Nhật nói chung và kanji nói riêng là thứ ngôn ngữ trừu tượng vào hạng nhất, đa nghĩa và có thể chẳng theo quy tắc nào cả. Chúng ta dù thế nào thì cha ông ta có câu “cần cù bù thông minh” và để nhớ kanji các bạn cần tính cần cù. Còn để giỏi sử dụng từ phù hợp đúng hoàn cảnh thì chúng ta cần hiểu bản chất chữ hán đó.

– Tránh xa Kanji Look and Learn
Đây quả là một lời khuyên đi ngược lại tư tưởng số đông các bạn học tiếng Nhật đúng không? Và mình cũng không phải nói sách không tốt. Mình không phủ nhận công dụng của cuốn sách này đối với việc học kanji của các bạn.

Chúng ta thử phân tích tính hiệu quả và tìm xem có cách nào khác để tận dụng nó không nhé? Thường thì các cách học kanji của đa số các bạn hiện nay là học từng chữ kanji một qua hình ảnh. Bởi kanji là chữ tượng hình nên sẽ dễ liên tưởng chữ kanji tới hình ảnh nào đó. Ví dụ, chữ 木 thì là hình ảnh của cái cây. Cách liên tưởng hình ảnh (look) theo nét vẽ chữ kanji kèm nghĩa của từ này sẽ giúp bạn học (learn) kanji tốt hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là gì?
Đầu tiên, với những người không giỏi khoản tưởng tượng lắm thì việc nhớ từ kanji qua liên tưởng hình ảnh này quả là khó. Hơn nữa trong sách có quá nhiều hình ảnh khó nhớ, khó liên tưởng và thậm chí trong cuốn sách Kanji Look and Learn nhiều khi còn khá khiên cưỡng, cố ép hình tượng chữ kanji kèm nghĩa của nó với một hình ảnh mà mình đọc chẳng thấy liên quan gì? Ví dụ chữ Xử (処) được liên tưởng với “mang kẻ trộm ra bàn xử lý”. Nếu nói như thế bạn hiểu được không?

Tiếp theo, cách học này chỉ hữu dụng với các từ kanji sơ cấp hoặc đơn giản, ít nét và ít bộ. Học lên kanji N3, N2, N1, bạn sẽ bắt gặp kanji phức tạp hơn (ví dụ 隣 – となり) thì làm sao đảm bảo là đầu óc sẽ không bị loạn? Hơn nữa, chữ kanji càng khó thì sự liên tưởng càng dài dòng (vì cố ép cho khớp). Ví dụ từ 乾 (Can – khô), được mô tả là “Trời nắng to, đổ mồ hôi nhiều khiến người lao động kêu than”. Học vài từ không sao, nhưng nếu mấy trăm từ thì bạn chắc chắn sẽ bị nhầm. Vì vậy mình khuyên dù học sách nào thì nếu học bạn cần phải luyện tập nhiều mới nhớ được.

– Thiết lập nguyên tắc học
Bạn sẽ có hơn 2,000 kanji cần phải học. Nếu học kanji mỗi ngày 20 từ, bạn sẽ mất chừng 200 ngày, tức 6 tháng rưỡi để học hết. Nghe có vẻ lâu đúng không? Nhưng nếu bạn ngại không muốn học 20 từ một ngày, thì số thời gian bạn cần để học hết toàn bộ 2,000 từ đó còn lâu hơn nữa rất nhiều. Thậm chí là không bao giờ. Vì vậy học ngay bây giờ đừng chần chừ nữa nhé.

Vì thế, việc thiết lập nguyên tắc học cho bản thân để có thể hoàn thành từng khối lượng công việc nhỏ mỗi ngày là hết sức quan trọng. Trong quá trình học, bạn có thể sẽ quên nhiều. Sẽ có những kanji gặp mãi mà không nhớ ra nó là gì. Nhưng bạn không từ bỏ, một ngày nào đó bạn sẽ thấy mình đúng là thiên tài.

Bạn có thể chỉ sử dụng một cây bút và một cuốn vở để viết chữ kanji, giúp bạn tập trung hơn. Các tiện ích như flashcard, kanji game app trên điện thoại cũng hữu dụng, nhưng cũng dễ làm bạn phân tâm. Hãy tắt điện thoại và các app học tiếng Nhật đi. Thử học chỉ với bút và vở khi bạn thấy mình không thể tập trung học được thì có thể dùng điện thoại vừa học vừa giải trí.

– Đọc, hãy đọc thật nhiều
Cách DUY NHẤT giúp bạn học kanji nhanh và nhớ lâu chính là đọc. Mới bắt đầu thì đọc trang tin tức đơn giản. Sau đó chuyển dần sang đọc level cao hơn. Vì khi đọc vừa giúp bạn nhớ kanji vừa giúp bạn đọc hiểu, hiểu ngữ cảnh, cách sử dụng từ kanji.

Đỉnh cao sẽ là đọc sách báo, truyện viết do Người nhật viết.
Nếu chỉ viết tay và học kanji qua flashcard mà không để cho não bạn được thực hành kanji trong văn cảnh, từ mới, bạn sẽ không thể nhớ được chúng đâu. Đọc kanji do chính ngừoi nhật việt câu văn, ý nghĩa sẽ tự nhiên hơn, chính xác hơn.

Xem thêm: Các bài học về kanji, Quy tắc chuyển âm Kanji tại đây

– Tóm lại, bạn nên có cách học kanji như thế nào?
1. Đừng cố nhớ nghĩa của từng từ kanji riêng rẻ. Nếu được thì chỉ cần nhớ từ Hán Việt của nó là gì để bạn có thể hình dung ra cách đọc của chữ kanji đó khi ghép với một chữ kanji khác. Đa số các chữ kanji đứng một mình đều đa nghĩa hoặc vô nghĩa. Bạn cần ghép nó với một chữ kanji khác để tạo nên từ có nghĩa. Vì thế không cần chú trọng vào việc nhớ nghĩa từng chữ kanji làm gì cả.
2. Nếu không thể liên tưởng kanji tới hình ảnh, hoặc bạn thấy việc liên tưởng kanji sang hình ảnh làm bạn hay nhầm lẫn khi học kanji trung cấp và cao cấp, hãy học kanji bằng cách phân chia chúng theo hệ thống. Hãy tập cách nhớ và phân biệt kanji theo bộ thủ. Bởi, có rất nhiều kanji giống nhau và chỉ khác nhau mỗi bộ thủ. Hơn nữa, nhớ kanji qua bộ thủ sẽ giúp bạn không bị lẫn lộn các kanji na ná nhau.
3. Không cần phải học từng chữ kanji đến khi nhớ chữ đó ngay. Học và viết một vài lần, xong rồi hãy chuyển qua chữ kanji tiếp theo. Bởi, học kanji là quá trình kết hợp với đọc đoạn văn, đọc báo… Bạn sẽ nhớ kanji qua việc bạn đọc bao nhiêu bài văn tiếng Nhật để gặp chữ kanji đó? Quá tập trung vào việc nhớ ngay kanji là cách học kém hiệu quả và tốn thời gian của bạn. Nếu chỉ học vẹt từng chữ mà không “gặp lại” chúng thường xuyên, bạn cũng sẽ quên vì vậy hãy lặp lại chúng thường xuyên.

Các bạn theo dõi page tại đây để cập nhật các bài viết mới nhé.

Đề thi các cấp độ của các năm trước: XEM NGAY
Tài liệu học tiếng Nhật các trình độ: XEM NGAY

Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận