Ưu điểm, nhược điểm của tự học tiếng nhật nó ảnh hưởng như thế nào?

Tài liệu học ngoại ngữ – Phương pháp tự học tiếng Nhật tốt cho người học cơ bản. Việc giao tiếp tiếng Nhật  hiện nay ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, ngoài tiếng Anh thì đây là ngôn ngữ được mọi người chọn để theo học ngày càng tăng lên. Tuy nhiên việc học trong nhà trường có lẽ chưa đủ và không thể cung cấp hết được lượng kiến thức mà bạn cần, để có thể giao tiếp tiếng nhật tốt thì mỗi người cần phải tìm ra cho mình cách học tiếng nhật giao tiếp cơ bản phù hợp nhất với điều kiện cũng như khả năng học của mình.

1. Đề ra mục tiêu và thời gian hoàn thành giao tiếp tiếng Nhật cơ bản hằng ngày
Trước khi lựa chọn học bất cứ một ngôn ngữ nào bạn cũng cần phải đặt ra mục tiêu cho riêng mình. Mục đích bạn học tiếng Nhật là để làm gì? chẳng hạn như có người muốn đọc truyện, xem phim nhưng không cần phải đọc vietsub, nhưng có bạn muốn học để xin vào các công ty Nhật hoặc để đi du học,… muốn làm được điều đó thì hãy lên kế hoạch chinh phục nó trong một thời gian cố định, Không nên học không có chủ ý và học theo một sở thích gì đó.
Ví dụ bạn phải học thuộc lòng hai bảng chữ cái tiếng Nhật trong vòng hai tuần thì trong khoảng thời gian ấy bạn phải hoàn toàn tập trung vào bảng chữ cái và phân chia thời gian sao cho hợp lí, chia đều mỗi ngày học bao nhiêu giờ, không nên học cách quãng và cũng không học một cách dồn dập như thế hiệu quả sẽ không cao.
Bạn cần thiết lập cho mình một mục tiêu cụ thể, rõ ràng và có thể đo lường được.
Ví dụ: Để đạt trình độ N3 trong vòng hai năm. Đừng đưa ra những mục tiêu chung chung như giỏi tiếng Nhật trong thời gian ngắn nhất. Vì không có một cái quy định chuẩn mực nào để có thể biết chính xác mức độ giỏi, khá, trung bình,kém cho một loại ngoại ngữ bnj học vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Sau khi đã đặt ra cho mình mục tiêu, bạn sẽ phải lập một thời khóa biểu học tập khoa học để đảm bảo quá trình học tiếng Nhật được diễn ra theo kế hoạch. Vì chỉ có làm như vậy mới thôi thúc việc tự giác học tập và mang lại kết quả như bạn mong muốn.

Hikari – 30 Phút Tự Học Tiếng Nhật Mỗi Ngày (Sách Hai Màu) – Xem ngay
1000 Từ Vựng Tiếng Nhật Thông Dụng Dùng Trong Thương Mại (Sách Bỏ Túi)
Tổng hợp tất cả các loại sách tiếng nhật, cả ngữ pháp và từ vựng, chữ cái

2. Đây là phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản
Để học giao tiếp tốt đầu tiên bạn phải luyện giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thông qua luyện phát âm mỗi ngày
Phát âm không chuẩn là một trong những điểm yếu lớn của đa số các bạn học tiếng nhật. Muốn phát âm chuẩn như người bản xứ là điều cực kì khó và khá là quan trọng trong giao tiếp. Chỉ cần bạn phát âm sai thì có thể gây hiểm họa lớn, người nghe sẽ hiểu lầm,hiểu sai ý, và sẽ làm không đúng với điều mà bạn muốn truyền đạt tới họ. Đối với những người mới học tiếng Nhật thì nên chú trọng phần phát âm cho chính xác, để sau này khi phát âm sai sẽ thành thói quen và rất khó để sửa.
Luyện giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thông qua các từ vựng
Để học thuộc từ vựng hãy học cả cụm từ trong câu, không nên học những từ riêng lẽ, tách biệt. Điều này sẽ giúp cho bạn nhớ từ vựng lâu hơn và biết cách đặt câu cho đúng ngay từ bước đầu. Hãy áp dụng từ vựng vào thực tiễn đời sống hằng ngày càng nhiều càng tốt.
Nâng cao kĩ năng nghe tiếng Nhật giao tiếp mỗi ngày
Nghe và nói là trọng tâm chủ yếu để bạn giao tiếp tốt. Nếu bạn không thể nghe được thì chắc khi nói bạn cũng sẽ gặp khó khăn. Luyện nghe có rất nhiều cách như nghe nhạc, xem phim, nghe audio…Có 2 cách để nghe như bị động và chủ động.
Như thế nào được gọi là bị động? Trong thời gian rãnh rỗi thay vì nghe nhạc hoặc xem phim tiếng việt thay vào đó là chủ đề tiếng Nhật. Khi nghe chúng ta không cần phải hiểu nghĩa của câu nói. cách này giúp mọi người quen dần với cách phát âm tiếng Nhật. Sau thời gian nghe trong vô thức đã đến lúc các bạn phải lấy giấy bút ra ghi lại từ mới và chủ động tra nghĩa của từ. Trước khi nghe tiếng nhật, bạn có thể tập trung một chút tìm hiểu xem đề tài bạn chuẩn bị nghe là gì sau đó phán đoán những gì bạn có thể được nghe sắp tới. Trong khi nghe các bạn tìm từ khóa chính của câu để trả lời được câu hỏi tổng quan mà không nhất thiết phải nghe kĩ toàn bộ từng câu từng ý. Khi đã quen với tốc độ nói chậm, các bạn tua nhanh để nâng cao khả năng nghe của mình hơn. Đó được gọi là cách nghe chủ động.
Rèn luyện cách học giao tiếp tiếng Nhật cơ bản qua việc nói nhiều hơn
Kỹ năng nói là kỹ năng quan trọng nhất trong bất kể thứ ngôn ngữ nào. Dù bạn có giỏi ngữ pháp từ vựng đến đâu nhưng đến khi đứng trước một người bản địa mà bạn không thể nói ra những ý cho họ hiểu được thì kết quả trở về con số không ngay lập tức. Vì học ngôn ngữ nào cũng đều hướng chúng ta đến việc giao tiếp thành thạo lưu loát hơn.
Nhưng cũng đừng vì lẽ đó mà bạn vội vàng, phải cẩn thận và kiên trì học nói thật thuần thục. Hãy cho mình một nền tảng vốn từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm và cấu trúc câu sau đó hãy vận dụng vào kĩ năng nói nhiều hơn.
Vậy làm thế nào để bạn nói tiếng Nhật trôi chảy như người bản xứ? Hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ tiếng Nhật được thành lập nhằm tạo ra một môi trường giao lưu lành mạnh và tạo điều kiện cho các bạn thực hành nói tiếng Nhật nhiều hơn nữa mà không cần tốn một chi phí nào cả – Bạn có thể tham gia tại đó. Nhắn tin cho Page facebook tại đây để tham gia câu lạc bộ học tiếng nhật miễn phí tại Hà Nội.
3. Ưu điểm và nhược điểm việc tự học giao tiếp tiếng Nhật cơ bản.
Ưu điểm của việc tự học tiếng nhật:
Vì phải mày mò từ tài liệu này đến tài liệu khác khi không hiểu gì đó nên sau khi tự học xong các bạn sẽ nhớ rất lâu. Ngoài ra do không bị áp lực về mặt thời gian thì mọi người có thể thỏa sức tìm tòi và học những gì mình thích. Trong quá trình tự tìm hiểu chúng ta lai phát hiện thêm nhiều kiến thức bên ngoài mà ở trường không được dạy, khi đó các bạn cảm thấy vui và hứng thú hơn với việc tự học tiếng Nhật giao tiếp khi mới bắt đầu. Đây chính là nền tảng để các bạn hoàn thành mục tiêu ngắn hạn và tạo tền đề cho mục tiêu dài hạn trong tương lai. Việc tự học ở nhà ẽ giúp bạn chủ động thời gian học cho đến khi hiểu mới thôi.
Nhược điểm của việc tự học tiếng nhật
Trong quá trình mày mò học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu không có sự hướng dẫn chỉ bảo của thầy cô thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để hiểu và tìm kiếm tài liệu . Nếu không có sự kiên trì, nhẫn nại, và tinh thần tự giác học cao sẽ rất dễ nản chí và bỏ dở giữa đường. Và nếu bạn có thắc mắc gì về tài liệu tiếng nhật hay phương pháp học đừng quên nhắn tin cho admin tại đây để được hướng dẫn miễn phí nhé.
Nguồn: ichigo.edu.vn

Bộ trạng từ trong tiếng Nhật thường nằm trong đề thi JLPT – Xem ngay
Giáo trình tiếng Nhật Kanzen Master 1 kyuu grammar bằng tiếng Việt – Xem ngay
Dekiru- 1500 câu giao tiếp tiếng nhật đầy đủ file PDF và MP3 – Xem ngay
214 Bộ thủ Kanji trình bày theo thể thơ dễ học – Xem ngay.
Học tiếng Nhật với những câu la mắng – Xem Ngay
Tông hợp các cuốn sách học tiếng Nhật cơ bản

Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận