Có thể đây là những sai lầm bạn đang mắc phải khi học Kanji

Tiếng nhật là thứ ngôn ngữ khó trong top các loại ngoại ngữ không chỉ người Việt chúng ta mà kể cả các người nước ngoài đều thấy thê.

Học tiếng nhật nào là katakana, nào là chữ mềm, chứ cứng và khó nhất là Kanji, cách nhớ kanji, học kanji như thế nào thì đúng? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi.


Xem thêm
:

Quy tắc chuyển âm Kanji- Đọc biến âm khi ghép 2 chữ Kanji
Tổng hợp những bài tập Kanji N4 chinh phục kỳ thi JLPT
Danh sách Kanji N3 cần phải học trước khi thi JLPT

Thứ nhất : Bạn sẽ thấy chán, nản

Đối với hầu hết mọi người luyện kanji là điều vô cùng cực vất vả. Viết được chữ này lại quên chữ kia, nhớ được cách viết rồi lại quên cách đọc. Từ đó dẫn đến từ bỏ, đi thi thì đánh bừa hay thâm chí nhẫm lẫn chỉ vì một nét phẩy! Vì vậy chỉ còn một con đường ở đây , đó là : Đừng tự hỏi học bao giờ mới xong, mà phải quyết không dừng lại và đặt mục tiêu quyết tâm cho bản thân. Học sách N3 để thi N3 thì cố sao cho thuộc, đọc được hết các chữ trong quyển sách đó.

Thứ hai: Bắt chước theo chữ và viết

Có khá nhiều bạn không học viết kanji theo bộ mà chỉ đơn giản vẽ chữ theo trong sách, hay là học viết theo tranh, tượng hình. Cách này vừa khiến chữ rất xấu ( vì bố cục các bộ ghép thành chữ hán bạn không biết) vừa khó nhớ và chỉ có hiệu quả khi mới tập viết những chữ đơn giản . Chúng ta nên nhớ theo bộ, chữ này kết hợp bằng những bộ gì, khi viết có thể vừa viết vừa đọc tên bộ ra, cứ lẩm bẩm vậy lại dễ nhớ và viết trơn tay, học khoa học hơn.

Thứ 3: Không học âm hán việt

Âm hán việt là một lợi thế cho chúng ta học kanji. Điều này rất quan trọng vì đương nhiên chúng ta phải học cả 2 loại âm hán và thuần Nhật, hơn thế học âm hán còn có một tác dụng đó là chúng ta có thể đoán nghĩa của chữ đó qua tiếng hán ( tùy trường hợp, có trường hợp khó thì cũng đành chịu)

Có âm hán việt bạn sẽ nhớ được cách đọc chữ kanji, tham khảo ở bài viết Quy tắc chuyển âm Kanji- Đọc biến âm khi ghép 2 chữ Kanji tại đây

Thứ 4: Chỉ viết mỗi chữ kanji

Khi luyện viết kanji các bạn nên viết thành hẳn một từ để nhớ luôn nghĩa , chứ nếu bạn chỉ viết mỗi chữ kanji đó xong viết liền tù tì các chữ kanji khác xung quanh thì lúc xem lại bạn rất dễ quên nghĩa của nó và sẽ rất dễ bị nhầm.

Thứ 5 : Không có thói quen tra kanji

Mỗi lần tra là một lần nhớ, vì vậy điều này rất hay xảy ra, ví dụ khi học ngữ pháp có các ví dụ, các bạn đọc và thấy có chữ kanji nhưng không biết nghĩa nhưng lười không tra, rồi đến lúc gặp lại thì chỉ nhớ mang máng đã gặp rồi, tệ nhất là điều này xảy ra trong phòng thi. Tiếc thôi rồi !! Vì vậy hãy tạo thói quen tra kanji ( bằng từ điển, hay ứng dụng điện thoại rất nhanh ) để tránh những trường hợp đáng tiếc trên.

Xem thêm:
Quy tắc chuyển âm Kanji- Đọc biến âm khi ghép 2 chữ Kanji
Tổng hợp những bài tập Kanji N4 chinh phục kỳ thi JLPT
Danh sách Kanji N3 cần phải học trước khi thi JLPT