Tại sao tôi học tiếng nhật? Tôi học tiếng nhật bằng động lực gì?

Tại sao tôi học tiếng nhật? Hoặc, tôi học tiếng nhật bằng động lực gì?
Dưới đây là chia sẻ của một bạn có facebook là Pham Minh Hoang. Bạn ấy chia sẻ những kinh nghiệm và quá trình học Tiếng Nhật, các bạn hãy xem nhé.
Tôi mù tịt về tiếng anh. Chính điều này tác động lên suy nghĩ, rằng làm sao mình có thể học được tiếng nhật?
Tuy nhiên ngay bây giờ tôi có thể nói rằng, tiếng nhật dễ hơn tiếng anh, ít nhất là những người tôi biết, không có ai phát âm mà người nhật không hiểu. Trong khi đó, có những người học tiếng anh đã lâu nhưng phát âm dở, hoặc phát âm khiến cho người nước ngoài nghe không thể hiểu được. Với việc học ngoại ngữ, rõ ràng không thể phát âm là một thất bại.
Còn về ngữ pháp hay từ vựng, mọi thứ ngoại ngữ đều có điểm chung, đó là thể lực. Càng bỏ nhiều thời gian ra học thì hiệu quả càng cao.
Trở lại vấn đề, tại sao tôi học tiếng nhật.
Cứ suy nghĩ mãi, rằng có lẽ mình không có năng khiếu ngoại ngữ nên tôi không nghĩ mình sẽ học tiếng nhật. Cho tới khi sắp tốt nghiệp đại học, tôi mới bắt đầu đi học tiếng nhật vì có người bạn đã học và rủ tôi học. Chính là vì, bạn học được nên chắc mình cũng học được, vì thế tôi bắt đầu đi học mà không ngại ngùng gì nữa.
Đánh vật với bảng chữ cái.
Thật kinh khủng. Đúng là tiếng nhật phát âm dễ, điều đó làm tôi hưng phấn. Nhưng tôi nhanh chóng tụt cảm xúc khi vừa học xong bảng chữ hiragana thì lại tiếp tục chữ katakana. Tôi hỏi bạn tôi:
– Không học có được không?
Bạn tôi cười:
– Phải học.
Tôi bực thật sự. Nhưng nghĩ, thôi cố. May là tiếng nhật phát âm dễ, mọi vấn đề khác đều có thể giải quyết bằng thể lực, cứ chăm là được. Nghĩ vậy nên tôi cố học.

Kết thúc bảng chữ, tôi hào hứng với các bài học.
Tiếp theo, tôi sốc thật sự khi động từ chia loằng ngoằng. Nào là thể bị động, nào là thể て. Nhưng giờ nghĩ lại tôi thấy may mắn vì tiếng nhật rất logic. Chứ nếu nó có cỡ trăm trường hợp bất quy tắc như tiếng anh có mà vỡ mồm. Điều tôi bất an là, nhớ cách chia đã khó, mai mốt nghe chúng nó nói liệu có kịp hiểu hay không?
Tất nhiên là không kịp hiểu!
Vấn đề này không phải do bạn nghe kém. Bạn phải nói tốt thì mới nghe tốt. Trước khi nói tốt thì phải làm theo qui tắc, viết ra trên giấy cho tốt. Và khi học, chúng ta đang ở giai đoạn, làm theo qui tắc và viết ra trên giấy cho tốt đã.
Tôi rất lo lắng với những người tự học. Vì việc tự học dễ tự kỷ nếu chúng ta không nói mà chỉ viết. Nhìn nhận lại, tôi nhớ giáo viên cho chúng tôi đọc rất nhiều. Ghi ra giấy rồi thì giờ đọc đi. Đọc nhiều để thành phản xạ. Có phản xạ thì khi nói tự bật ra mà khỏi phải nghĩ. Cô giơ động từ lên thì cả lớp đọc động từ chia thể bị động tương ứng.
Cuối cùng chúng tôi cũng học xong minano.
Kỳ thi 3 kyu (tương đương N4): Thất bại.
Cái thất bại này là vì không hiểu cách làm. Cứ một câu thì tôi điền vào tờ đáp án. Sau này mới thấy, một câu có thể có hai câu hỏi. Tẩy hết đi làm lại cũng không kịp.
Bạn bè đỗ còn mình trượt càng khiến bản thân phải quyết tâm. Lần thi sau, được hơn 300 điểm (満点: 400). Nhưng lần đỗ này không vui, đó đơn thuần là trách nhiệm phải hoàn thành. Đó là năm 2009.
Các bạn tôi đã hoàn thành mục tiêu trước đó rồi.
Kỳ thi 2 kyuu- giấc mơ của tôi
Tôi hỏi những người đã thành công, nên học như thế nào. Sau khi hết giáo trình minano thì không còn giáo trình nào đầy đủ như thế ra đời. Từ nay mọi thứ là thể lực. Sách kanji riêng một quyển, dày cộp. Từ vựng, riêng một quyển, dày cộp. Đọc hiểu, ngữ pháp cũng vậy. Không có kaiwa.
Học kanji như thế nào, hãy xem bài viết này nhé
Vậy phải bắt đầu với quyển sách nào trước?
Tôi đi theo đúng trình tự, ngữ pháp và kanji đi trước, từ vựng theo sau, đọc hiểu cuối cùng. Phần nghe thì tuỳ cảm hứng.

Những lần thất bại 2kyuu, tôi nhớ rõ cảm giác làm đọc hiểu chán ngắt ra sao?
Tuy nhiên khi hoàn thành xong ngữ pháp và kanji thì tôi cảm nhận rất rõ đọc hiểu của mình đã rất vững vàng. (Tôi mất 8 tháng để học qua một lượt từ vựng và kanji- chỉ học và làm bài tập ngắn, không làm bài luyện tập dài).
Lúc này, tôi không ngại bài đọc dài hay câu dài. Chính là vì có ngữ pháp và kanji. Trước đây làm đọc hiểu giống như quay xổ số nhưng nay đã khác.
Có những bài hiểu rất rõ nội dung, vẫn không biết tích đáp án nào.
Nhớ lại đi, những câu như là tác giả suy nghĩ như nào, điều nào dưới đây hợp với cách nghĩ của tác giả. Bạn đã từng băn khoăn những câu này hay chưa? Nếu đúng, bạn đã đạt 80% công lực rồi. 20% còn lại chính là cần hiểu văn hoá nhật. Vì vậy việc xem phim Nhật cũng cần. Nếu đọc sách nhật nữa thì càng tuyệt vời. Các cuốn sách về dạy trẻ rất dễ đọc. Hãy thử xem.
2011- đỗ N2 như thế nào?
Tôi ôn 2kyuu nhưng giữa chừng người ta ra hệ thống N1, N2, N3,… vì thế tôi đã thi N2 và đỗ. Đó chính là lý do tôi từng nói, học xong minano, các bạn có thể bắt đầu học 2kyuu ( 2kyuu = N3 + N2 ). Các bạn tải tài liệu tại đây nhé
Vậy động lực học tiếng nhật của tôi chính là, bạn bè họ luôn đạt mục tiêu sớm hơn, và tôi luôn là người hoàn thành mục tiêu sau các bạn. Không hoàn thành mục tiêu cũng không được.
Có bạn bè học cùng, chính là chìa khoá của thành công. Tôi rất lo ngại tình trạng tự học của các bạn hiện nay, có thể trở thành tự kỷ nếu bạn học một mình. Vì vậy, hãy kết nối và học hỏi lẫn nhau.
Sau cùng, tôi mong mọi người không chỉ học tiếng nhật, hãy học cả sự điềm tĩnh của người Nhật. Chúc các bạn thành công và trưởng thành.
Xem thêm các tài liệu tại đây:
Tài liệu tiếng Nhật N2
Tài liệu tiếng Nhật N3
Tài liệu tiếng Nhật N4
Quy tắc học kanji
Nguồn: Pham Minh Hoang
Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận