Tại sao ở Nhật ít trộm cắp, cướp giật?

Xin chào các bạn đã trở lại với tài liệu học ngoại ngữ

Trước đây chúng ta thường nói rằng sang nhật sẽ là màu hồng, một nước hết sức phát triển và văn minh lịch sự. Nhưng điều đó bây giờ có đúng như thế nữa không thì chúng ta chưa thể chắc chắn được. Về vấn đề trộm cắp, có nhiều người giải thích là đó là tính trọng danh dự của người Nhật nhưng tôi thấy đó chỉ là một phần. Chúng ta nên nhìn nó theo một khía cạnh hợp lý hơn, đó là khía cạnh kinh tế và pháp luật.

Nhật Bản là xã hội giàu có, nên có rất nhiều, đa dạng các loại hàng hoá. Giá cả hàng hóa so với thu nhập rẻ hơn Việt Nam rất nhiều. Ví dụ cùng một món đồ điện, điện tử, điện thoại, máy tính thì giá ở Nhật rẻ hơn VN chút (tầm 10%), nhưng thu nhập là 2400 USD so với 200 USD ở VN, tức là cao gấp khoảng 12 lần. Do đó, giá trị hàng hóa rất nhỏ. Nên có lẽ dù có lấy hàng hóa thì cũng không thể nào sống dựa vào nó được.

Ở các xã hội giàu có như Nhật thì người lao động có giá trị cao. Ví dụ bạn đi làm mức lương bèo nhất cũng 800 yên/giờ, tức là 1 giờ đi làm bạn có thể mua 2 ký gạo hay 8 lít sữa rồi. Các dịch vụ tại Nhật sẽ có giá cao, chứ không phải hàng hóa. Thay vì bạn đi ăn cắp đồ và chẳng bán được mấy (thực tế là chẳng biết bán cho ai và ai mua cho bạn) thì bạn đi làm lao động chân tay ở nhà máy theo ngày cũng có thể kiếm được 10 ngàn yên (120 USD).

Ở Nhật có lừa đảo không?
Xin thưa với bạn rằng là lừa rất nhiều nhé. Ở Nhật Bản có lừa đảo nhiều và thường rất tinh vi gấp trăm lần ở Việt Nam. Bạn bị mắc lừa phần lớn không phải là do bị lừa trắng trợn mà bị lừa một cách tinh vi và thường là hợp pháp. Bạn bị lừa vì bạn tham hay thiếu hiểu biết. Nếu bạn không tham thì có lẽ chẳng bao giờ bị lừa. Mấy trò lừa đảo bán hàng đa cấp ở Việt Nam mới chỉ là những trò lừa đảo hết sức bình thường và trắng trợn. Một số kiểu lừa đoả ở Nhật như dưới đây:

Các trang hẹn hò lừa đảo
Lừa việc làm thêm tại nhà
Bán hàng đa cấp
Ăn cắp thông tin thẻ tín dụng, làm thẻ giả
Giả dạng ngân hàng, tặng quà

Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận