So sánh một số sách học ngữ pháp tiếng Nhật hay

Hiện nay có bán rất nhiều sách học ngữ pháp tiếng Nhật. Tuy nhiên, cũng không dễ để chọn được quyển sách hay và phù hợp với mình. Bài viết này mình xin giới thiệu một số sách học ngữ pháp tiếng Nhật mà mình đã đọc qua kèm theo so sánh và đánh giá của bản thân mình để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chọn sách.
1. Speed Master Bunpo – スピードマスター文法
Speed Master Bunpo – スピードマスター文法

Speed Master Bunpo – スピードマスター文法

Đây là một quyển sách ngữ pháp tiếng Nhật được đánh giá khá hay cho việc học ngữ pháp, tuy nhiên lại hơi khó với những người mới bắt đầu học.
a. Ưu điểm:
Ngữ pháp rất đầy đủ, cụ thể, ví dụ sát, chi tiết và rất hay, nhiều ví dụ thực tế.
Cách trình bày rất dễ nắm bắt: chia ra từng chủ đề ngữ pháp theo ý nghĩa và đóng khung từng cấu trúc một nên vô cùng thuận tiện cho những bạn nào mới bắt đầu, không biết nên học từ đâu
Cuối mỗi bài đều có bài tập nhỏ và cứ sau các phần ngữ pháp là có một bài tổng hợp theo cấu trúc JLPT.
Giải thích bằng tiếng Nhật dễ hiểu. Cá nhân mình rất thích giải thích bằng tiếng Nhật vì nó sẽ đúng và sát với ý nghĩa gốc hơn.
Có bài test trình độ ở đầu sách và bài test mẫu ở cuối.
b. Nhược điểm:
Chính vì giải thích bằng tiếng Nhật nên hơi khó với những bạn trình độ thấp (N5, N4), không có giải thích bằng tiếng Anh.
Bài tập ở cuối mỗi bài chưa thực sự hay lắm, không có nhiều tính áp dụng cao.
3. Kinh nghiệm: Theo kinh nghiệm của mình thì cuốn sách này nên học từ trình độ N2 trở lên, bởi vì các bạn N5 – N3 sẽ khó có thể hiểu hết các ý nghĩa viết bằng tiếng Nhật của các mẫu ngữ pháp nên dễ bị hiểu sai nghĩa, lạc nghĩa.
Bạn xem thêm sách N2 trong này để tải về học nhé: Tổng hợp tài liệu luyện thi JLPT N2
2. Mimikara Oboeru Bunpo Training – 耳から覚える文法トレーニング
Mimikara Oboeru Bunpo Training – 耳から覚える文法トレーニング

Mimikara Oboeru Bunpo Training – 耳から覚える文法トレーニング

a. Ưu điểm: Dễ đọc, dễ giải thích và dễ ứng dụng.
Có rất nhiều ví dụ cụ thể, chi tiết ứng với từng mẫu cấu trúc. Lượng cấu trúc nhiều, phù hợp với mọi cấp độ.
Trình bày dễ hiểu, chia ra từng nhóm cấu trúc vào từng bài.
Có bài luyện ở phía sau mỗi bài và có bài luyện sau các chương.
Trình bày cụ thể hơn các quyển ngữ pháp khác mà mình đã học
Có file CD học kèm.
Hiện nay có nhiều phiên bản giải nghĩa tiếng Việt của quyển này trên thị trường nên nội dung không còn quá khó nữa.
b. Nhược điểm: Bài tập không hay lắm, chỉ là điền lại một câu ví dụ đã làm nên tính ứng dụng không cao. Ít bài mẫu áp dụng nên không thực tiễn cho lắm
c. Kinh nghiệm: Các bạn có thể bắt đầu học quyển này từ mọi trình độ. Theo mình thì nên học từ trình độ N4 và theo giáo trình này lên đến hết N1 vì nó khá đầy đủ cho mọi trình độ. Tuy nhiên nếu bạn chỉ có ý định học ngữ pháp mà không thi JLPT thì mình không khuyến khích học quyển này vì nó tập trung chủ yếu vào các mẫu ngữ pháp để luyện thi và khá là khô khan.
Bạn xem thêm sách N4, N5 trong này để tải về học nhé: Tổng hợp tài liệu luyện thi JLPT N4 – N5
3. TRY Bunpo kara nobasu Nihongo – TRY 文法から伸ばす日本語
TRY Bunpo kara nobasu Nihongo – TRY 文法から伸ばす日本語

TRY Bunpo kara nobasu Nihongo – TRY 文法から伸ばす日本語

Quyển này có lẽ phổ biến hơn cả đối với người học tiếng Nhật tại Việt Nam, bởi quyển sách này đã được mua bản quyền và dịch sang tiếng Việt, giải thích bằng tiếng Việt nên được nhiều người ưa chuộng.
a. Ưu điểm
Chính vì có bản dịch tiếng Việt nên khá dễ dàng cho mọi người học.
Điều đặc biệt của quyển sách này là các mẫu ngữ pháp được gộp chung vào một đề tài, và được sử dụng thông qua một bản tin ngắn ở đầu mỗi bài. Điều này khá thú vị và qua đó thì chúng ta có thể học được cách áp dụng mẫu ngữ pháp đó vào thực tế.
Mỗi mẫu ngữ pháp đều có một phần luyện tập ở ngay dưới → Bài luyện phong phú. Sau mỗi bài lại có 1 bài Matome tổng hợp các kiến thức trong bài học đó.
Cuối sách có một List những mẫu giống nhau của trình độ đó → khá là hữu ích cho việc phân biệt cấu trúc.
b. Nhược điểm: Nhược điểm của quyển sách này không nhiều lắm. Nhược điểm chính là ở bản dịch tiếng Việt. Có nhiều chỗ chưa hợp lí lắm và hơi làm sai ý nghĩa câu. Nên nếu có thể mình khuyên các bạn nên đọc bản tiếng Nhật thì tốt hơn.
c. Kinh nghiệm: Đây là quyển sách tuyệt vời cho những ai không có ý định thi JLPT mà chỉ muốn học ngữ pháp riêng. Tính ứng dụng của quyển này rất cao và nó không hoàn toàn tập trung vào thi năng lực nên rất phù hợp với người không thi JLPT. Tuy nhiên, đối với những ai thi JLPT thì quyển sách này vẫn rất hay, và mình khuyến khích các bạn học từ trình độ N3. Vì N4, N5 học quyển này vẫn còn hơi khó.
Bạn xem thêm sách N3 trong này để tải về học nhé: Tổng hợp tài liệu luyện thi JLPT N3
4. Nihongo Soumatome Bunpou – 日本語総まとめ文法
Nihongo Soumatome Bunpou – 日本語総まとめ文法

Nihongo Soumatome Bunpou – 日本語総まとめ文法

Quyển này thì mình chắc chắn ai học tiếng Nhật lên trình độ N3 cũng đều biết. Hơn nữa nó cũng được sử dụng khá nhiều ở các trung tâm tiếng Nhật ở Việt Nam hiện nay.
a. Ưu điểm:
Cấu trúc rất dễ.
Có hình minh họa ở đầu sách rất dễ thương.
Có bài luyện tập ở đằng sau mỗi bài.
Lượng kiến thức mỗi bài không nhiều lắm.
b. Nhược điểm:
Hầu như bộ Soumatome nào cũng không đủ kiến thức ngữ pháp cho từng trình độ. Vì thiếu kha khá kiến thức nên mình nghĩ quyển này có thể học làm tiền đề, sau đó chọn học thêm các quyển trên kia.
Nhiều mẫu không có giải thích ngữ pháp buộc người đọc phải tự tìm hiểu nên hơi bất tiện cho những ai bận rộn.
c. Kinh nghiệm: Quyển này các bạn có thể học ngay từ trình độ N5 vì nó khá dễ, phù hợp với những ai có ý định thi JLPT nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên bạn chỉ nên học quyển này đến hết trình độ N4 thôi vì kiến thức quyển sách này từ N3 trở lên không đủ. Với những bạn không có ý định thi JLPT thì quyển này cũng khá hay vì nó tập trung những mẫu ngữ pháp rất thực tế, sử dụng nhiều.

Nguồn: Bika