Đi kỹ sư nhật bản khác kỹ thuật viên như thế nào?

Các thuật ngữ như kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản, thực tập sinh, XKLĐ Nhật khiến nhiều trong chúng ta thắc mắc khi tìm hiểu các chương trình đi làm việc nhật bản. Vậy liệu kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật có khác nhau không?

1. Kỹ sư đi Nhật có khác kỹ thuật viên?

Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản là chương trình giành cho những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên đi thì mới có thể đi được Nhật theo diện này. Tùy vào ngành nghề đào tạo, bằng cấp cụ thể mà lao động được tuyển chọn vào các công ty Nhật Bản theo hợp đồng đã kí kết. Các ngành nghề phía Nhật tuyển nhiều kỹ thuật viên là: Xây dựng, công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử, ô tô… Một số ngành như kế toán rất ít đơn hàng.
Thực tế bản chất của kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật là một, theo đó kỹ thuật viên là tên chương trình, loại hình visa dành cho đối tượng là kỹ sư

2. Điều kiện tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản

Đạt điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B,…
Tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy các chuyên ngành kỹ thuật tương đương
Chưa từng tham gia chương trình kỹ sư tại Nhật
Yêu cầu về tiếng: Có đến 70% đơn hàng yêu cầu có tiếng Nhật tương đương N4 trở lên, 20% đơn hàng yêu cầu biết tiếng Nhật trước thi tuyển đạt gần N5, chỉ có khoảng 10% đơn hàng không yêu cầu có tiếng Nhật trước thi tuyển. vì vậy các bạn nếu có ý định đi nhật thì mình khuyên nên học tiếng trước khi phỏng vấn đơn hàng nhé. Sẽ giảm được chi phí và thời gian chờ đợi.

3. Những cách để sang Nhật làm theo diện kỹ thuật viên

Đăng ký tham gia phỏng vấn, thi tuyển đơn hàng kỹ thuật viên Nhật Bản tại các công ty làm về XKLĐ Nhật Bản tại Việt Nam.

Đăng kí tại các công ty XKLĐ Nhật theo những đơn hàng mà bên công ty liên hệ với các xí nghiệp Nhật Bản tuyển chọn. Thời gian xuất cảnh nhanh – Dễ dàng đăng kí tham gia chính là ưu điểm của hình thức này. Hơn 80% lao động sang Nhật diện kỹ sư lựa chọn cách này. Tuy nhiên lựa chọn công ty nào cũng là một vấn đề nhé, vì hiện tại có rất nhiều công ty làm ăn không được uy tín lắm.

Hoặc là đăng ký du học Nhật Bản, sau khi kết thúc trường tiếng tìm công ty tuyển dụng ở Nhật, chuyển đổi tư cách lưu trú kỹ sư, kỹ thuật viên
Tự tìm công ty tuyển dụng bên Nhật để xin việc, tự túc làm visa khi có tư cách lưu trú. Đây là cách khó nhất mà rất ít bạn sử dụng bởi để có thể tự liên hệ với các công ty Nhật đòi hỏi bạn cần có vốn tiếng Nhật cực tốt (tối thiểu N2) và kiến thức chuyên ngành giỏi.

4. Bằng Cao đẳng nghề có thể sang Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản


Đối vơi trường hợp bạn tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề hệ chính quy thì khả năng bạn tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản cực thấp bởi bạn phải cạnh tranh vơí nhiều hồ sơ có bằng cấp cao hơn, hơn nữa hồ sơ của bạn sẽ bị cục lưu trú Nhật Bản soi rất kỹ, tỉ lệ có visa sẽ không cao như những trường hợp tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chính quy thông thường.

5. Đã đi XKLĐ Nhật có thể đi diện kỹ thuật viên không?

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản visa xin sau sẽ phải cao hơn các visa đã xin trước đó. Đối với những bạn đã từng xin tư cách lưu trú trước là visa thực tập sinh, sau muốn xin visa kỹ thuật viên Nhật Bản thì hoàn toàn có thể xin.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý đến hồ sơ xin visa thực tập sinh trước đó của mình có khai bằng cấp cao đẳng hay đại học không hay chỉ khai bằng tốt nghiệp THPT hoặc THCS. Nếu trường hợp giấy tờ của bạn khai bằng THPT hay THCS thì bạn sẽ không thể sang Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên nữa.

6. Các hình thức thi tuyển của chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản?

Đối với chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản hiện tại có 2 hình thức tuyển chọn chủ yếu là thi tuyển trực tiếp và thi tuyển qua form hồ sơ

Hiện nay có 2 hình thức tuyển chọn kỹ sư đi Nhật làm việc phổ biến là thi tuyển và gửi hồ sơ. Cụ thể hơn:
Thi tuyển trực tiếp: Hình thức này chiếm đa số các đơn hàng kỹ sư đi Nhật, theo đó các ưsng viên sẽ tham gia buổi thi tuyển trực tiếp với xí nghiệp Nhật Bản cùng với những ứng viên khác. Thông thường tỷ lệ chọn sẽ là 2 lấy 1 hoặc 3 lấy 1 người. Những bạn được tiếp nhận sẽ trải qua quá trình đạo tạo tiếng tại Việt Nam sau đó xuất cảnh.
Gửi hồ sơ: Theo đó người lao động sẽ làm hồ sơ, khai form tại các công ty XKLĐ Nhật. Đại diện công ty sẽ liên hệ với những xí nghiệp đang cần tuyển nhân sự và sẽ gửi hồ sơ của bạn vào những xí nghiệp đó theo đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo, cấp bằng tại Việt Nam.
Ứng viên sẽ trực tiếp trao đổi với chủ xí nghiệp Nhật Bản để xem có phù hợp với công việc, tiêu chí tuyển dụng từ phía chủ xí nghiệp đưa ra hay không. Nếu được chọn ứng viên được đào tạo tiếng và công việc tại Việt Nam trước khi sang Nhật làm việc.

Đây là hình thực bạn hoàn toàn có thể thoải mái trong việc lựa chọn các xí nghiệp, công việc mà không phải lo lắng tới vấn đề tỉ lệ chọi thi tuyển.

Xem thêm: Top 10 công ty xuất bản lao động nhật bản tốt nhất tại Hà Nội [Phần 1}