Top 5 Mẹo dịch tiếng nhật đọc hiểu tốt trong bài thi

Top 5 Mẹo làm bài thi đọc hiểu tiếng nhật tốt trong bài thi jlpt
Đọc hiểu ( dokkai) là phần thi quan trọng trong tất cả các kỳ thi jlpt. Riêng với tiếng Nhật, với những đặc thù như chữ Hiragana, Katakana kết hợp với Kanji, ngữ pháp phức tạp dễ gây hiểu lầm,.. Thậm chí các mẫu ngữ pháp cũng rất quan trọng. Bây giờ các bạn hãy cùng tài liệu học tiếng nhật tìm hiểu mẹo đọc hiểu tiếng nhật để đạt điểm cao nhất cho kì thi sắp tới nhé! Phần thi đọc hiểu này chiếm điểm tương đối cao vì vậy bạn đừng coi thường nó nhé.

1. Từ được lặp lại nhiều lần chính là từ khóa nội dung của bài đọc.

Trong bài đọc hiểu tiếng nhật có một quy tắc mà ai cũng cần phải nhớ nằm lòng: “từ khóa” được lặp lại nhiều lần chính là “từ” mà lúc nào tác giả cũng nghĩ đến. Chính vì thế, đoạn văn chứa từ khóa đa số là giải thích về từ khóa (giải thích suy nghĩ của tác giả), hoặc là quan điểm của tác giả. Nên tuyệt đối không được bỏ qua những đoạn văn như thế.

2. Cần xem kỹ nội dung nếu xuất hiện dạng câu nghi vấn phủ định “Chẳng phải là…hay sao?”

Phần này chúng ta đi thường hay nhầm lẫn vì người nhật thường dùng phủ định của phủ định để khẳng định ý kiến. Khi làm bài tập đọc hiểu tiếng nhật cần hết sức chú ý với mẫu ngữ pháp 「 ではないだろうか。」– chẳng phải là hay sao. Mẫu này thường thể hiện quan điểm nhẹ nhàng của cá nhân.
VD:「 Aではないだろうか。」“Chẳng phải là A hay sao?” là cách diễn đạt thể hiện ý kiến của bản thân mình một cách chừng mực, có nghĩa là “Tôi nghĩ là A đấy”. Chẳng hạn :
彼は笑っているけれど、寂しくないだろうか? → 彼は寂しいと思います。
Mặc dù vẫn tươi cười nhưng chẳng phải là anh ta cũng đang đau khổ đấy hay sao?
Ý của câu nói đó là: Tôi nghĩ là anh ấy đang đau khổ.
Chính cách nói chừng mực ấy đã chứa đựng quan điểm, ý định thực sự của tác giả. Tất nhiên, câu hỏi trong đề thi cũng thường liên quan đến nội dung đó. Hãy thật tỉnh táo với những cách lừa trong đề thi thế này trong bài đọc hiểu tiếng Nhật nhé.
3. Câu hỏi hỏi về nội dung và lý do của phần được gạch dưới, sẽ có gợi ý nằm ở ngay trước hoặc sau nội dung được gạch dưới

Rất hiếm khi bài thi đọc hiểu tiếng nhật phần gợi ý trả lời nằm xa phần gạch dưới. Hầu hết các trường hợp nên đọc qua nội dung ngay trước và sau phần gạch dưới, bạn sẽ tìm được câu trả lời. Bạn hãy đọc kỹ phần nội dung ngay trước và sau phần gạch dưới, vì phần này thường có những từ đồng nghĩa với từ khóa. Khi đọc một đoạn nào đó trong bài đọc hiểu tiếng nhật thì giữa ‘đọc mà không biết chủ đề’ với ‘đọc mà biết rõ chủ đề’, cái nào sẽ dễ hiểu hơn?
Xem thêm: Tổng hợp các đề thi JLPT ở các cập độ từng năm
Đương nhiên là ‘đọc mà biết rõ chủ đề’ sẽ dễ dàng hiểu được nội dung đoạn văn hơn rồi. Trước khi đọc toàn bài, nếu đọc qua những thông tin mấu chốt trước sẽ hiểu được đại khái nội dung đoạn văn trước khi đọc câu hỏi, vì vậy hãy lướt qua một lượt khoảng mấy giây để biết đoạn văn nói về cái gì.

4. Nếu có xuất hiện từ nối mang nghĩa trái ngược như từ “tuy nhiên – chính vì vậy” thì đoạn văn ngay sau những từ này thường có nội dung rất quan trọng

Tại sao tác giả phải thay đổi cả mạch văn bằng từ “tuy nhiên” như vậy? Đoạn văn sau chữ tuy nhiên thường có nội dung trái ngược với mạch văn ban đầu, và là điều tác giả đang muốn trình bày ý kiến, quan điểm của mình hoặc khẳng định lại một vấn đề gì đó. Chính vì thế, đoạn văn ngay sau từ “tuy nhiên” thường là nội dung chính, và là đáp án của bài đọc hiểu.

6. Nếu có diễn đạt bằng ví dụ thì cũng nên xem qua phần giải thích nội dung đó

Trong bài đọc hiểu tiếng Nhật sẽ có những đoạn tác giả cố ý diễn đạt bằng ví dụ. Nên hiểu rằng diễn đạt bằng ví dụ là cách diễn đạt gián tiếp. Vì thế, nếu tùy tiện lý giải bằng suy nghĩ của chính mình sẽ dễ dẫn đến hiểu sai ý tác giả. Trường hợp nội dung diễn đạt bằng ví dụ được hỏi trong đề thi, thì nhất định sẽ có phần giải thích nội dung ngay sau ví dụ đó. Chỉ cần nắm bắt phần nội dung này sẽ hiểu được chính xác ý nghĩa ví dụ được đưa ra trước đó.
Chúc các bạn đánh tan các dạng đề thi tiếng nhật trong mọi cập độ. Nếu thấy hay thì hãy like và chia sẻ cho mình nhé.
Xem thêm: Tổng hợp các tài liệu tiếng nhật từ N5 đến N1