Hướng dẫn cách học Kanji theo bộ, bí kíp học tiếng nhật hiệu quả

Tài liệu học ngoại ngữ – Hướng dẫn cách học Kanji theo bộ, bí kíp học tiếng nhật hiệu quả
Sách tập viết chữ Kanji – Xem ngay
Bộ Thẻ Học Kanji Thông Dụng A – Xem ngay
Bộ Thẻ Học Kanji Thông Dụng B – Xem ngay
Tự Học 600 Chữ Kanji Căn Bản (Tái bản) – Xem ngay
Cấu trúc chữ Hán tiếng nhật Kanji
Chữ Hán được cấu tạo từ hai phần:
-Phần bộ (Chỉ ý nghĩa của chữ kanji)
-Phần âm (Chỉ cách đọc, phát âm của chữ kanji)
Chi tiết về phần bộ
Ví dụ: Các chữ liên quan đến người đều sẽ có bộ nhân, các chữ liên quan đến nước sẽ có bộ thủy, liên quan tới cây có bộ mộc, liên quan tới lời nói có bộ ngôn. Bộ thường sẽ được viết phía bên trái như bộ nhân đứng イ trong chữ trú 住 , hoặc bên phải như bộ dao 刂 trong chữ phẩu 剖 (dùng để giải phẩu) hoặc trên như bộ thảo 艹 trong chữ dược 薬 ( vì thuốc ngày xưa hầu hết làm từ cây cỏ). Hoặc dưới như bộ tâm 心 trong chữ cảm 感 ( con tim cảm nhận).
Chi tiết về Phần chỉ âm
Cạnh phần bộ là phần âm của chữ. Cách đọc của phần âm người ta thường căn cứ phát âm chuẩn dựa trên âm đọc của người Hoa. Khi chuyển sang âm Việt, cách đọc này thường không còn chính xác. Ta vẫn có một số quy tắc nhận biết cách đọc trong một vài trường hợp.
Ví dụ: 白 bạch ( trắng), 拍 phách (nhịp), 迫 bách ( thúc bách)…
Các ví dụ trên là tiêu biểu, số lượng cũng khá nhiều tuy nhiên không phải tất cả các chữ đều có thể viết theo quy tắc đó. Ta vẫn có thể phán đoán được âm đọc, đoán được ý nghĩa của phần bộ.
Các đặc điểm chung của chữ Hán
Mỗi từ chữ Hán đều được cấu thành từ nhiều bộ phận, từ nhiều chữ đơn giản.
Ví dụ: Chữ phúc gồm bộ thị ネ , chữ nhất 一 , chữ khẩu ロ , chữ điền 田 . Do vậy, để dễ nhớ ta có thể đánh vần từng phần như chữ Phúc ta sẽ đánh vần như sau: bộ thị, nhất, khẩu, điền ( các bạn nhớ đánh vần theo thứ tự viết).
Bởi vì chữ Hán được tạo thành từ nhiều bộ phận chữ hợp lại, nên việc hiểu và nhớ từng thành phần của nó sẽ giúp ta liên tưởng nhanh hơn mặt chữ.
Ví dụ: chữ nam 男 gồm bộ điền cộng với lục, có nghĩa là người làm việc trên đồng ruộng. Chữ dũng gồm chữ マ, chữ nam 男
Cách liên tưởng này sẽ không hoàn toàn đúng với mọi chữ, nhưng có thể dùng nó để đặt thành những câu dễ hiểu, dễ nhớ nhất.

Tóm lại, khi học Hán tự cần chú ý đến các “bộ“ và các chữ có cấu trúc giống nhau thường có âm đọc gần giống nhau, nghĩa của chữ bạn cũng có thể suy luận từ các bộ phận nhỏ cấu thành từ đó.
Tải 24 quy tắc học Kanji miễn phí tại đây
Cách nhớ mặt chữ Kanji tốt nhất
Bên cạnh cách nhớ chữ Hán bằng cách tách 1 chữ thành nhiều bộ phận nhỏ xong ghi nhớ từng phần, đánh vần ghép lại ta còn có thể học cách nhớ nhanh mặt chữ Hán bằng việc:
– Ôn tập thường xuyên các bài học, xem đi xem lại 1 chữ từ 4 đến 5 lần trong một ngày, ghi nhớ nét viết từng chữ đồng thời phân biệt các chữ có nét giống nhau. Dùng cách liên tưởng bằng hình ảnh, vì mỗi chữ Hán sẽ có hình tượng như mô phỏng một sự vật, con vật, đồ vật gì đó trong cuộc sống, bằng việc liên tưởng hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ rất lâu các chữ Hán khó và nhiều nét.
Hướng dẫn cách học Kanji theo bộ, bí kíp học tiếng nhật hiệu quả
Cách viết chữ Kanji
Chữ Hán hay còn gọi là chữ Kanji được viết theo thứ tự: trái trước, phải sau, trên trước, dưới sau, ngang trước, sổ thẳng sau.
Hướng dẫn cách học Kanji theo bộ, bí kíp học tiếng nhật hiệu quả
“Để có thể học tốt chữ Kanji chúng ta cần kết hợp 3 phương pháp luyện viết, luyện liên tưởng mặt chữ và luyện cách đọc. Nhưng với đặc thù chữ Kanji bản chất của nó có rất nhiều nét, có thể giai đoạn đầu mới học, bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn, dễ nản vì vậy bạn cần tập tính kiên trì, ôn luyện thường xuyên, lặp đi lặp lại hằng ngày. Có như vậy bạn mới có thể tăng tốc và rút ngắn thời gian ghi nhớ nhiều chữ Hán hơn.”
Ví dụ: Chữ hiệu 校 ,ta sẽ viết bộ mộc trước vì nó nằm ở bên trái ( gồm 1 nét ngang và 1 nét sổ thẳng, 2 nét phẩy 2 bên) rồi tới dấu (gồm 1 chấm, 1 ngang) và chữ chữ giao (gồm chữ bát và 2 nét phẩy đè lên nhau) theo thứ tự trên dưới…
Tổng hợp bộ thủ Kanji
Với tầm quan trọng của Bộ thủ trong việc cấu thành chữ Kanji, về mặt cấu trúc Bộ thủ cũng đóng vai trò tương đương như mẫu chữ cái A, B, C của chữ Lalinh, vì việc đầu tiên trước khi học chữ Hán là bạn cần nắm thật vững các Bộ.
Hướng dẫn cách học Kanji theo bộ, bí kíp học tiếng nhật hiệu quả
Trong đó, có nhiều bộ thủ khi đứng 1 mình bản thân nó cũng đã có nghĩa, vì vậy ngoài việc học cách ghép các bộ lại với nhau ở giai đoạn sau, giai đoạn đầu bạn nên ghi nhớ kỹ các bộ thủ đơn giản trước nhé.
Để các bạn có cái nhìn tổng thể, cũng như hệ thống dễ dàng về các bộ thủ Kanji, Bạn có thể tải trọn bộ 214 bộ thủ Kanji về tại đây: Tải 214 bộ kanji
Bộ trạng từ trong tiếng Nhật thường nằm trong đề thi JLPT – Xem ngay
Dekiru- 1500 câu giao tiếp tiếng nhật đầy đủ file PDF và MP3 – Xem ngay
214 Bộ thủ Kanji trình bày theo thể thơ dễ học – Xem ngay.
Học tiếng Nhật với những câu la mắng – Xem Ngay

Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận