Giải mã phong cách làm việc của người Nhật Bản

Trong công việc, Nhật Bản luôn được thế giới tán dương về sự tận tâm, và lòng trung thành tuyệt đối. Nhưng trước những chuyển mình của thế giới, liệu Nhật Bản có còn thực sự như bạn nghĩ? Hãy cùng Morning Japan tìm hiểu xem người Nhật nghĩ gì về phong cách làm việc của họ, so với các nước láng giềng.

1. NGƯỜI NHẬT DÀNH RẤT NHIỀU THỜI GIAN CHO CÔNG VIỆC

Quan niệm  về phong cách là việc này có thể vừa đúng mà cũng vừa sai.

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết số giờ người Nhật. dành cho công việc còn ít hơn chỉ số giờ làm việc trung bình của 35 nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) – dưới 1763 giờ/người/năm.

Qua phim ảnh và phóng sự, bạn thường xuyên nhìn thấy. hình ảnh người dân Nhật bản làm việc từ sáng tới tối muộn. Họ tranh thủ từng phút giây trên tàu để ngủ, thậm chí ngủ lại ở công ty. Nếu người Nhật không nằm trong top đầu thì ai mới là vị trí quán quân?

Theo thống kê của OECD, dẫn đầu là Mexico với 2255 giờ/người/năm. Trong khi người Nhật chỉ dành 1713 giờ. Và đứng cuối là Đức với 1363 giờ. Nếu 1 năm chúng ta đi làm 250 ngày thì mỗi ngày người Nhật sẽ làm khoảng 6,9 tiếng. Trong khi người Mexico làm tới những 9 tiếng 1 ngày – gần gấp đôi người Đức (5,5 tiếng/ngày)

 

Biểu đồ thể hiện số giờ trung bình mỗi người lao động dành cho công việc hằng năm (2016)

Thực hư đời sống công việc của người Nhật Bản

Theo Luật lao động Nhật Bản quy định thời gian làm việc một ngày là 8 tiếng. Bắt đầu làm việc vào 8 giờ sáng và kết thúc vào 5 giờ chiều. Tuy nhiên, người Nhật không chỉ làm đủ khoảng thời gian hành chính đó. Hầu hết mọi người người sẽ tiếp tục làm đến 7 hay 8 giờ tối, có khi muộn hơn.

Xã hội của người Nhật đề cao tinh thần tự nguyện. Và trước áp lực với bạn bè và đồng nghiệp, nhiều người lao động cảm thấy mình cần phải tự nguyện làm thêm giờ. Nhưng với các qui định về mức giờ làm tối đa mới được đặt ra, nhiều người chọn cách làm thêm giờ không chấm công hoặc mang công việc về nhà làm.

 

Hình ảnh các nhân viên công sở ngủ gật trên tàu điện ngầm Giải mã phong cách làm việc của người Nhật BảnHình ảnh các nhân viên công sở ngủ gật trên tàu điện ngầm

Chia sẻ của người lao động tại Nhật

Anh Stuart Nomimizu từ Anh Quốc đến Nhật Bản làm việc chia sẻ về chuỗi giờ làm việc trong tuần của mình. Anh dành 78 giờ/ tuần ở cơ quan và chỉ có 35 giờ để ngủ từ thứ hai đến thứ bảy. Đó là chưa kể 6 giờ làm thêm việc vào chủ nhật mà anh không ghi lại. Đoạn video chia sẻ này nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý của công chúng từ khắp nơi trên thế giới. Hầu hết người xem đều bày tỏ sự ái ngại và lo lắng về sức khỏe.

Stuart cũng chia sẻ thêm là anh có biết về áp lực công việc trước khi kí hợp đồng. Hơn nữa, đây chỉ là lịch làm việc của anh vào những tháng bận rộn. Sau khoảng thời gian này, sinh hoạt của anh sẽ điều độ hơn. Stuart tự thấy mình khá may mắn so với không ít người ở đây. Việc đi làm hơn 80 tiếng/tuần xuyên suốt cả năm là điều bình thường với nhiều người Nhật.

Anh Sean Yamasaki (người Nhật) cho biết:

“Xã hội Nhật Bản coi thường bất cứ ai không thể chịu nổi 10 tiếng làm việc/ ngày. Không có luật nào quy định cả, nhưng nó là được coi là tiêu chuẩn ở đây. Việc ra về sớm thể hiện bạn cố tách mình ra khỏi cộng đồng. Chúng tôi thực sự không quá yêu thích gì việc này cả nhưng chúng tôi vẫn phải làm.”

Điều gì khiến người Nhật lại có thái độ quá nghiêm túc như vậy với công việc?

Tokyo sau chiến tranh thế giới thứ 2 Giải mã phong cách làm việc của người Nhật Bản

Từ xưa đến nay, đất nước samurai luôn được biết với lối sống trung thành. Người Nhật sống và cống hiến hết mình cho công việc. Họ gắn bó và coi công ty như là gia đình. Tuy nhiên phong cách làm việc này chỉ mới được đề cao từ sau Thế Chiến thứ 2.

Trong những năm đầu thập niên 1950s, thủ tướng Nhật Shigeru Yoshida lấy mục tiêu khôi phục nền kinh tế làm trọng. Ông yêu cầu người lao động hãy cống hiến hết mình cho công ty. Đổi lại các công ty sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc nhân viên của mình của mình suốt đời – cả về vật chất lẫn tinh thần. Về phần mình, các công ty cũng đòi hỏi nhân viên sự trung thành tận tuỵ. Một số nơi còn yêu cầu người lao động dành ưu tiên cao nhất phụng sự công ty.

Thỏa thuận đó đã đem lại những kết quả không ngờ. 65 năm sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, Nhật Bản có thể tự hào là đất nước hùng mạnh thứ 5 trên thế giới với nền kinh tế thuộc top 3.

Căn bệnh xã hội Karoshi – chết vì làm việc quá sức

Tuy nhiên, trong quá trình chứng minh cho công ty thấy lòng trung thành tuyệt đối, người lao động nhật đã không ngần ngại dành hết thời gian, cuộc sống của mình cho công việc. Các nhân viên sẵn sàng nhận thêm việc, làm thêm giờ. Bởi không ai muốn là người đầu tiên rời khỏi văn phòng làm việc. Nhưng cùng với sự nhiệt huyết đó là mực độ đáng báo động của căn bệnh “karoshi”. Vô số những hệ lụy xã hội khác liên quan tới sức ép công việc cũng nảy sinh.

Nỗ lực từ phía các tập đoàn và chính phủ Nhật Bản

Theo nghiên cứu của chính phủ, cứ 5 người sẽ có 1 lao động có khả năng chết vì ‘karoshi’. Tức là có 25 triệu người lao động nhiệt huyết đang làm việc quá sức. Một con số thật sự hãi hùng với quốc đảo chỉ có gần 127 triệu dân.

Nhằm giảm các hệ lụy xã hội liên quan đến “karoshi”, các công ty cùng chính phủ đang không ngừng đưa ra các chính sách để hạn chế tăng ca:

  • Cho nhân viên nghỉ sớm vào thứ 6 cuối cùng của tháng.

  • Tắt đèn văn phòng sau 7h tối.

  • Nỗ lực thông qua điều luật yêu cầu nhân viên phải dùng tối thiểu 5 ngày nghỉ phép/năm.

Và dù người Nhật vẫn đang bán mạng cho công việc, đất nước mặt trời mọc đã không còn là quốc gia “tham công tiếc việc” hàng đầu thế giới nữa.

Thay đổi tư duy về phong cách làm việc hiệu quả

Chính phủ cũng đang cố thay đổi quan niệm của người dân và công ty về vấn đề tăng ca. Tư tưng này nên được gắn liền với sự thiếu hiệu quả hơn là chăm chỉ, hết mình.

Hitoshi Ueno, quản lí 1 đơn vị ở Toshima chia sẻ:

“Những biện pháp này không chỉ để bảo vệ sức khỏe. và chất lượng sống của người dân bằng cách cắt giảm giờ làm. Chúng tôi muốn nhân viên thay đổi lối suy nghĩ trong làm việc. Điều quan trọng là năng suất làm việc, không phải lượng thời gian bạn ngồi ở công ty. Hãy bảo vệ và tận hưởng thời gian rảnh của mình.”

Ông Hitoshi Ueno chia sẻ về mong muốn thay đổi tư duy và phong cách làm việc của nhân viên về hiệu suất thay vì thời lượng công việc Giải mã phong cách làm việc của người Nhật Bản

Những chia sẻ của ông Hitoshi Ueno là 1 quan điểm đáng chú ý. So với các nước trong khối G7, Nhật Bản có lượng thời gian đi làm gần như cao nhất. Nhưng cũng là nước có năng suất làm việc thấp nhất trong khối các nước đã phát triển. Trong khi người dân Đức chỉ dành có hơn 5 tiếng để là việc mỗi ngày. Đất nước họ lại đứng top đầu về năng suất lao động.

Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận