Cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản như thế nào?

Các bạn đang mong muốn đi du học nhật bản? Bạn đã tham khảo cuộc sống bên đó chưa? Hôm nay mình sẽ giới thiệu về cuộc sống một ngày của du học sinh tại Nhật Bản thế nào? Dưới đây là tham khảo một ngày của du học sinh Nhật Bản Tại Trường Nhật Ngữ Asuka mà mình sẽ giới thiệu.

[wp_table id=3340/]

– Ngủ 8 tiếng/ngày là mục tiêu để giữ gìn sức khỏe, còn vẫn có nhiều bạn làm nhiều hơn nên không ngủ đủ 8 giờ.
– Đi làm thêm 4 tiếng/ngày (tùy từng bạn có nhu cầu khác nhau)
– Đi chơi, tham quan: Thứ 7, chủ nhật, các kỳ nghỉ lễ của Nhật Bản, kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ xuân.
– Ngoài ra còn có các hoạt động ngoại khóa, tham quan, du lịch: Tham gia cùng trường.
Hướng dẫn, hỗ trợ cuộc sống của trường

Sự khác biệt về sinh hoạt và tập quán dễ trở thành nguyên nhân gây nên stress cho các du học sinh. Vì vậy hầu như các trường học tổ chức tư vấn tâm lý (counseling) định kỳ cho tất cả học sinh. Hơn nữa, có giáo viên phụ trách tư vấn tâm lý ngay tại trường nên học sinh có thể nhận tư vấn bất kỳ lúc nào. Ví dụ cuộc sống tại Nhật, quan hệ bạn bè, nỗi lo lắng trong học tập, v.v.. Ngoài ra, trường còn hỗ trợ quản lý sức khỏe hàng ngày cho học sinh, vì vậy nếu sang đó bạn có vấn đề xảy ra thì hãy liên hệ với nhà trường để được tư vấn.

Phân loại rác
Vấn đề phân loại rác là một vấn đề rất quan trọng trong cuộc sống ở nhật bản. Vì vậy nhà trường cũng tổ chức giờ học về phân loại rác để học sinh có thể học cách phân loại rác và vứt rác nhằm nhanh chóng thích ứng với cuộc sống Nhật Bản. Phân loại rác ở Nhật Bản gồm có:
Rác đốt (không gây hại môi trường) = 燃やせるごみ moyaseru gomi
Rác không đốt (gây độc hại) = 燃やせないごみ moyasenai gomi
Rác tái chế = 資源物 shigenbutsu
Nơi vứt rác: Nơi quy định cho mỗi tòa nhà, cụm dân cư.
Ngày vứt rác: Phải vứt đúng ngày quy định cho mỗi loại rác.

Lời khuyên về cuộc sống du học sinh tại Nhật Bản.

Nhật Bản được biết tới là một quốc gia an toàn và pháp luật hết sức nghiêm minh. Dù là nam hay nữ, ngày hay đêm thì đi một mình bên ngoài hầu như không có vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn cũng vẫn cần phải để tâm đề phòng, hơn nữa ngày nay cuộc sống khắc nhiệt nên đã phát sinh nhiều vấn đề mà chúng ta không thể lường trước được.

Xử lí khi bị bệnh hay bị thương
Khi tới Nhật để an toàn và tiết kiệm chi phí sau này, bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm quốc dân (国民健康保険 kokumin kenko hoken). Mỗi tháng bạn trả một số tiền nhất định (sẽ thay đổi tùy theo thu nhập năm trước) và khi bị bệnh thì bạn chỉ cần phải trả 30% chi phí y tế (bảo hiểm quốc dân trả 70%). Dù sao nó cũng có lợi cho bạn nếu bạn phải nhập viện.

Tham khảo: Từ vựng và kinh nghiệm đi khám bệnh ở Nhật Bản

Nếu bạn không có thu nhập, phí bảo hiểm quốc dân khoảng 10,000 yên/năm (100 USD/năm). Nếu thu nhập 900,000 yên/năm (90 vạn) thì phí bảo hiểm khoảng 5000 yên/tháng. Phí bảo hiểm còn phụ thuộc độ tuổi của bạn, khu vực bạn sống.
Trường hợp đi làm thêm tại Nhật Bản
Đối với du học sinh tới Nhật với tư cách lưu học (visa lưu học sinh). Với visa này bạn không thể đi làm thêm. Nếu đi làm thêm, bạn phải xin trước “ Giấy phép cho hoạt động ngoài tư cách” Quy định về số giờ làm thêm thường là 28 giờ/ tuần, trong các kỳ nghỉ dài (nghỉ lễ, nghỉ xuân, nghỉ hè): 40 giờ/tuần.

Xem thêm: Chi phí khám thai và sinh con ở Nhật