Cách sử dụng thời gian để thành Master trong tiếng Nhật

Tài liệu học tiếng Nhật – Cách sử dụng thời gian để thành Master trong tiếng Nhật

(マスター, hay Master trong tiếng Anh, còn tiếng Việt mình nôm na gọi là siêu, giỏi, teen thì gọi là PỜ RỒ luôn)
– Cách đây hơn 3 tháng mình có chia sẻ một phương pháp để học ngoại ngữ, và phương pháp đó, hay bất kỳ phương pháp nào khác, muốn áp dụng thì điều cần nhất là Thời gian và sự chăm chỉ! Vậy Thời gian và sự chăm chỉ lấy ở đâu ra? Hôm nay nhân một ngày “cảm thấy đầy hy vọng”, mình sẽ viết bài chia sẻ về cách sử dụng thời gian HIỆU QUẢ và cách để có năng lượng “chăm chỉ”! Suy cho cùng, nếu bạn không làm công tác giảng dậy, thì ngoại ngữ chỉ là công cụ, để học tập, làm việc, và để mở ra cánh cửa đến với thế giới rộng lớn ngoài kia! Vì vậy, cần phải sử dụng thời gian sao cho HIỆU QUẢ nhất, làm chủ công cụ một cách nhanh nhất, để sử dụng cộng cụ ấy cho một cuộc sống tốt đẹp hơn
– Đối tượng hướng tới là các bạn Du học sinh, tu nghiệp sinh, và những người quan tâm MUỐN HỌC, muốn tìm một phương pháp sử dụng thời gian hiệu quả để học tập, và quan trọng hơn, là tìm kiếm một động lực để duy trì năng lượng học tập không ngừng!
– Có rất nhiều bạn than phiền là muốn học, nhưng không có thời gian, nhưng mệt, nhưng không có động lực…nhưng, nhưng và nhưng…
Vậy câu hỏi đặt ra là: Có thật bạn không có thời gian để học không? Mỗi người có 24h/ngày; ai cũng như ai, vậy tại sao có người lại rất nhiều thời gian để học, có người lại không?
Câu trả lời thỏa đáng nhất có lẽ là ở cách bạn sử dụng thời gian như thế nào! Ngay sau khi đọc bài này, ngày mai bạn hãy ghi lại xem một ngày của mình trôi qua như thế nào? Thời gian nào là dành cho những việc KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM, thời gian nào là dành cho những việc vô bổ, vô thưởng vô phạt? Hãy tự đánh giá mức độ cần thiết- không cần thiết; rồi nhìn lại xem một ngày bạn dành ra bao nhiêu thời gian cho NHỮNG VIỆC KHÔNG CẦN THIẾT đó!
Thời gian thì cứ vùn vụt trôi, có chờ, có đợi ai đâu! Nếu xem Cách sử dụng thời gian như là khoản đầu tư cho tương lai, thì việc sử dụng thời gian vô bổ, không mang lại lợi ích gì cho mình, cho người khác, hay nói cho nó đao to búa lớn là không mang lại lợi ích gì cho cộng đồng, cho xã hội- rõ ràng là một cách đầu tư không thông minh! Ví dụ dễ thấy nhất là việc la cà fb chém gió, ném đá hội đồng, công kích cá nhân não dài, não ngắn, ngu dốt nọ kia …rõ ràng là chẳng có lợi ích gì cả; mà việc này còn có hại cho chính bản thân bạn, vì khi công kích người khác, não bạn vô thức ko phân biệt được đối tượng bị công kích là ai, dẫn tới những cảm xúc tiêu cực. (Cái này có cơ sở chứ ko phải mình bịa ra đâu nhá!); Thêm nữa, cũng là lên mạng, nhưng đọc hết xì căng đan nọ kia, con gái ca sĩ X lộ hàng (cháu nó mới 3 tuổi); Ca sĩ Y đi chơi qua đêm với bạn trai… cũng là việc vô bổ, và thậm chí là có hại… Việc nào là vô ích, việc nào là KHÔNG THỂ THIẾU (nếu thiếu thì không thể sống được) với bạn, thì các bạn hãy tự mình đánh giá nhé!
– Sau khi đã đánh giá, rà soát được những khoản thời gian bị lãng phí vô ích rồi, bây giờ làm sao để vượt qua Mệt mỏi, lười biếng… để sử dụng thời gian đó HIỆU QUẢ! Câu trả lời là hãy đặt ra MỤC TIÊU, mục tiêu cho việc học của bạn, mục tiêu cho cuộc đời của bạn! MỤC TIÊU càng lớn, bạn càng có nhiều năng lượng để thực hiện; Lời khuyên của mình là đừng đặt mục tiêu là cái bằng N2, N1… bằng cấp chỉ là thước đo để đánh giá tương đối xem trình độ bạn đang ở đâu, phương pháp bạn học thế nào thôi, chứ nó không xứng đáng là mục tiêu để bạn hướng tới! Hãy đặt ra một mục tiêu thực dụng, thực tế hơn, ví dụ như là TÔI MUỐN CÓ THỂ SỬ DỤNG TIẾNG NHẬT NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ chẳng hạn! Rồi thử tưởng tượng xem, khi bạn xử dụng được ngôn ngữ như người bản xứ, sẽ có lợi ích gì: bạn có tự làm mọi việc một cách thuận lợi, mà không phải nhờ đến ai; bạn có thể xem phim không cần sub, đọc sách đọc báo, tiếp cận tri thức tiến bộ, tiến gần tới với thế giới văn minh hơn…Bạn có thấy kích thích không
– Mình biết đa phần các bạn DHS, TNS gia cảnh khó khăn, sang Nhật chỉ với một mục đích là kiếm tiền; vì vậy chỉ làm sao kiếm được nhiều tiền nhất, không coi trọng việc học tập, trau dồi kỹ năng, tri thức! Hãy thử tượng tượng xem, sau 3 năm, 5 năm, bạn có một cục tiền mang về, rồi không may gặp thiên tai địch họa, hỏa hoạn lũ lụt gì đó, hay thậm chí là gặp kẻ cắp, kẻ cướp… bạn sẽ mất sạch, trắng tay lại hoàn trắng tay! Nhưng kiến thức thì khác, bạn học hôm nay, ngày mai nó vẫn là của bạn, bạn chia sẻ với người khác, nó vẫn là của bạn; không ai có thể tước đoạt nó đi được! Có kiến thức bạn sẽ có công cụ để kiếm tiền! Nếu bạn chịu khó tìm đọc về các thuyền nhân VN rời tổ quốc sau chiến tranh, họ gặp cướp biển, họ mất sạch, nhưng giờ đây lại có những tỷ phú gốc Việt- từ hai bàn tay trắng đúng nghĩa- vì họ mang theo một thứ quý giá hơn tất cả- đó là tri thức!
– Những ai còn đọc đến đây chứng tỏ rất kiên nhẫn và cầu tiến ^^. Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ là Làm sao để duy trì được nguồn năng lượng cuộn chảy thôi thúc bạn học tập? Đó là HÃY TẬP THỂ DỤC CHO TINH THẦN! Nghe có lạ không? Con người có thể xác và tinh thần, thể xác được tập thể dục để nâng cao sức khỏe, TINH THẦN cũng vậy; mỗi sáng thức dậy, hãy cho TINH THẦN của bạn tập thể dục; hãy nghĩ đến mục tiêu của bạn, hãy nghĩ những điều tích cực, hãy nghĩ đến thành quả của việc học hành, Suy nghĩ như một người thành công, thành công sẽ đến!
You have to have a dream if you want to make a dream come true ^^ (Nếu bạn đọc xong và hiểu được một phần tinh thần bài viết thì thời gian của mình bỏ ra không lãng phí vô ích rồi ^^)
P/s: Mình đi làm 8h, 2h đi lại là 10h/ngày; hàng ngày dậy từ 5h, luyện phát âm 1h, đến 6h làm những việc ai cũng phải làm…rồi chuẩn bị cơm mang đi làm, trong lúc đó vẫn có thể nghe được; rồi đi bộ ra bến xe bus và trên xe bus, cũng vẫn có thể nghe được; đi làm về mệt thì xem phim hài (nói ko với sub Việt- cũng là một cách học), rồi lúc nấu cơm tối, hay lúc tắm cũng vẫn có thể nghe được; Buổi tối vẫn trò chuyện với gia đình được… Vậy là một ngày có không dưới 4h có thể “học ngoại ngữ”- theo các bạn mình có giỏi không?

——————————————————-
Có thể bạn quan tâm:
Những điều bạn cần biết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận