Bảng chữ cái Kanji trong tiếng Nhật và cách học thuộc

Tailieuhocngoaingu.com – Bảng chữ cái kanji là một trong những bảng chữ cái của tiếng Nhật, chữ Kanji là kiểu chữ tượng hình từ thời xa xưa và mỗi từ Kanji có nhiều cách đọc tùy theo ngữ cảnh mà nó không có quy luật nào cả.

Vì vậy cách học bảng chữ cái Kanji hiệu quả nhất đó chính là tưởng tượng với những hình ảnh trong cuộc sống thường ngày. Đây cũng là đặc điểm chung của chữ tượng hình giống chữ Hán vậy.
Bảng chữ cái Kanji trong tiếng Nhật và cách học thuộc

Làm sao để học chữ cái Kanji hiệu quả nhất?

Nếu các bạn muốn học tiếng Nhật giỏi điều quan trọng nhất đó là học chữ Kanji (là chữ Hán). Chữ Kanji hầu như chiếm 80% trong tiếng Nhật. Nếu muốn học giỏi chữ Kanji thì chúng ta phải hiểu rõ về cấu tạo của từ.

1.Cấu tạo của chữ Kanji
Muốn hiểu rõ về cấu tạo của chữ Kanji thì chúng ta cần tìm hiểu qua về kết cấu chữ Hán mà người xưa gọi là LỤC THƯ
Lục thư gồm: tượng hình, chỉ sự, hội ý, hình thanh, chuyển chú và giả tá.
– Tượng hình : là vẽ giống hình vật thực , như Nhật 日(mặt trời) , nguyệt 月 (mặt trăng).
– Chỉ sự : vẽ trừu tượng , như Thượng 上 (trên) , Hạ下 (dưới)…
– Hội ý : là ghép hai hay nhiều ký tự tượng hình để biểu thị ý nghĩa chữ muốn có.
– Hình thanh : là do các chữ tượng hình kết hợp lại, trong đó một chữ chỉ âm và một chữ chỉ ý nghĩa . Ví dụ : chữ Tưởng 想 gồm có chữ tương (tướng) 相ở trên chỉ âm và bộ Tâm 心 bên dưới chỉ nghĩa , tóm lại toàn tưởng này có nghĩa là hồi tưởng hay tưởng tượng ….
– Chuyển chú : là lối dùng chữ có cùng một bộ thủ, thanh âm gần nhau, ý nghĩa giống nhau, có thể chú thích cho nhau . Ví dụ như chữ Khảo 考và Lão 老 có âm gần nhau vừa có nghĩa là ” già ” nên có thể dùng làm 1 cặp chuyển chú.
– Giả tá : là dùng chữ đồng âm thay cho chữ có nghĩa mới , mà không cần phải tạo ra chữ mới (tốn chất xám ). Ví dụ như mượn chữ Trường 長 là dài làm chữ Trưởng 長 là lớn.
Để học tiếng Nhật chúng ta học 4 cách học ban đầu, còn hai cách sau chúng ta thường dùng trong kiểu chơi chữ.

2. Làm sao học chữ Kanji hiệu quả
Chúng ta học chữ Kanji điều đầu tiên chúng ta cần học đó là Âm Hán Việt vì nó rất gần gũi và dễ hiểu. Còn về âm ON và âm KUN thì chúng ta phải tiếp xúc nhiều mới hiểu được. Trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật nếu chúng ta hiểu biết được càng nhiều âm Hán Việt thì đó là một lợi thế cho chúng ta học tiếng Nhật.
Trong kanji có bộ thủ nó có 214 bộ thủ từ 1 đến 14 nét, tuy nhiên bạn chỉ cần 100 bộ là dư thừa để học.
Nếu có thể bạn nên tìm hiểu nghĩa của các bộ bạn đã học và cách học thủ thuật của từng bộ, nó sẽ giúp cho các bạn rất nhiều sau này. Trong tiếng Nhật có rất nhiều chữ Kanji giống nhau chỉ khác nhau ở bộ và cách đọc và ý nghĩa sẽ khác nhau.

Điểm chú ý đó là phải học thật kỹ, ghi nhớ theo cách riêng của mình. Liên tưởng nghĩa là mình mượn cách ” Hội ý ” để nhớ 1 chữ . Ví dụ như chữ thân 親 (Lưỡng thân là cha mẹ), gồm Bộ Lập 立( đứng ), Bộ Mộc 木 (cây), bộ kiến 見( thấy) , tạm lý giải là “đứng trên cây nhìn” ý nói các bậc cha mẹ luôn nhìn bao quát quan tâm tới các con của mình … tuy nhiên không phải ở ngữ cảnh nào mình cũng dịch như vậy.

Một quy tắc bất di bất dịch đó là HỌC RỒI PHẢI VIẾT LẠI , bạn phải thường xuyên luyện viết, quy tắc viết thông thường là trên xuống dưới , trái sang phải , trong ra ngoài. Không cần viết nhiều chỉ vài lần , viết chữ to để phân tích xem mình viết thế nào . Bạn có thể tìm phần mềm Wakan tại đây để học cách viết , thứ tự nét trước sau , từ điể Hán việt thiều chửu cùng có chỉ cách viết một vài chữ, nhưng vì trong tiếng Nhật hiện đại có một số từ không giống với tiếng Hoa, sẽ khiến bạn rối đấy. Ôn lại mỗi ngày, đọc thuộc từ trên xuống dưới từ trái sang phải tùm lum hết, nói chung đọc cách gì cũng thuộc. Nếu mới bắt đầu thì có thể dùng cách của tôi hồi xưa , in ra thành các card nhỏ , mỗi chữ một card , học vậy cũng được nhưng nếu nhiều quá thì tốn thời gian .
Điều cuối cùng đó là nên thường xuyên coi phim tàu , nhìn thấy nhiều chữ Hán sẽ giúp bạn nhớ nhiều và nhớ dai , không biết thì ghi lại rồi dùng từ điển babylon để tra âm Hán việt thôi . Vào đọc mấy trang tin của Nhật như NHK … cũng là một cách hay đấy , lúc đầu có thể rối nhưng từ từ cũng quen

Chúc các bạn học thật tốt.
Xem thêm:
Chinh phục tiếng Nhật N2 đơn giản hơn khi bạn học lớp học này
Học tiếng Nhật theo giáo trình Minna no Nihongo

Chia Sẻ Bài Viết Này !
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

 


-----------------------------------------

Like Page Để cập nhật những tài liệu mới nhất

 

 


Bình Luận

Bình Luận